Kinh nghiệm chăm sóc mèo con

5 điều bắt buộc phải làm khi chăm sóc mèo con:

 • Giữ ấm cho mèo con
 • Cho mèo con ăn đầy đủ để không bị suy dinh dưỡng
 • Giữ vệ sinh cho mèo con
 • Cho mèo con tiếp xúc với “xã hội”
 • Bảo vệ mèo con khỏi những bệnh truyền nhiễm.

Chúng ta sẽ cùng đi qua từng bước trên để có thể nắm bắt được cách nuôi dưỡng một chú mèo hoàn hảo:

 • Chăm sóc mèo con bằng cách giữ ấm

Mèo con dưới 6 tuần tuổi không có khả năng điều hòa thân nhiệt nên bạn cần giúp cơ thể chúng giữ ấm. Bạn có thể gói một chai nước ấm hoặc túi chườm nóng vào một chiếc khăn vải và để cạnh mèo để mèo không bị hạ nhiệt. bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh đối với mèo.

Tuy nhiên, bạn không nên quá quan trọng hóa vấn đề nhiệt độ của mèo. Mèo sẽ ổn nếu nhiệt độ cơ thể chúng trong khoảng 38 – 39 độ C. Hãy tiếp tục cho mèo sưởi ấm để chăm sóc mèo con tới khi chúng được 4 – 6 tuần tuổi.

 • Dinh dưỡng khi chăm sóc mèo con  
 •  Nếu mèo con tăng cân hằng ngày thì chế độ ăn uống đang cực kỳ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Bạn nên cân mèo cùng lúc mỗi ngày để đảm bảo chúng vẫn tăng cân đều và tính toán số lượng thức ăn mèo nên ăn vào mỗi lần. Mèo con nên tăng khoảng 14 gram mỗi ngày hoặc 113 gram mỗi tuần. 

  Những chú mèo con càng nhỏ tuổi thì càng quen với việc ngậm ti mẹ nên bạn chỉ nên cho chúng uống một lượng nhỏ sữa cho mèo con mỗi lần thôi. Lượng sữa nhỏ sẽ phù hợp với hệ thống tiêu hóa của mèo con.

 • Cho mèo con dưới 2 tuần tuổi uống ít nhất là 2 giờ một lần

  Mỗi lần uống, không nên cho mèo uống quá nhiều sữa để tránh bé bị sặc hoặc sữa tràn vào phổi gây hư phổi sau này.

  Tần suất và số lượng sữa cho mỗi con mèo có thể khác nhau

  Kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho mèo uống, nhiệt độ phải ấm (khoảng 38 độ C) nhưng không nóng. Làm ấm chai sữa bằng cách đặt chai trong nước nóng trong vài phút hoặc vào lò vi sóng cho đến khi sữa đạt đến nhiệt độ chính xác. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng, hãy lắc đều sữa trước.

  Chăm sóc mèo con đúng cách khi uống sữa là luôn luôn đặt mèo ở một vị trí cố định. ĐỪNG BAO GIỜ cho mèo uống sữa khi chúng ngả lưng ra sau vì ở tư thế này, mèo thực ra sẽ hít sữa vào chứ không phải uống sữa nữa. Mèo có thể bị viêm phổi phản ứng và tử vong nếu bị sặc sữa. 

  Bạn nên đặt mèo nghiêng về phía trước hoặc cho chúng nằm sấp hẳn xuống. Mèo sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi được đặt đúng vị trí mà mẹ chúng cho chúng bú. Hãy đặt bụng của mèo lên một chiếc khăn hoặc vải để mèo có thể bám vào vải và nhào tới theo bản năng. Nếu mèo con bú sữa quá mạnh bạo, hãy thử quấn mèo con trong một chiếc khăn trong khi cho mèo uống sữa. 

  Khi cho mèo uống sữa, hãy nhẹ nhàng mở miệng mèo con bằng đầu ngón tay và trượt núm vú vào miệng mèo. Khi đó, mèo sẽ đón lấy núm vú một cách nhiệt tình. Hãy để ý xem có bong bóng trong chai khi mèo đang bú và tai chúng có động đậy hay không.

  Mèo con quá yếu không thể uống sữa được có thể sẽ bị hạ thân nhiệt hoặc đang mắc phải những vấn đề sức khỏe. Nếu bạn không thể cho mèo uống sữa nhiều lần, bạn cần đưa mèo tới chỗ bác sĩ thú y để kiểm tra.

  Sau mỗi lần cho mèo uống sữa, hãy dùng khăn ẩm nhẹ để lau quanh người mèo. Hãy lau cơ thể mèo như cách mèo mẹ chải chuốt cho con của chúng. Việc lau người mèo sẽ giúp bộ lông của mèo sạch sẽ, dạy mèo cách chải chuốt và cũng là một cách để giúp chúng quen với việc giao tiếp với xã hội. Hãy đảm bảo lông mèo con đã khô hoàn toàn trước khi đặt mèo trở lại chuồng.

  Theo bản năng tự nhiên, mèo con sẽ mút người nhau và mút chân ngay cả sau khi ăn. Trong lúc chăm sóc mèo con, hiện tượng mèo con bú nhau quá nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy tần suất cho ăn cần tăng lên.

  Nếu việc mèo con bú nhau trở nên có vấn đề, đặc biệt là xung quanh khu vực bộ phận sinh dục, hãy tách riêng mèo con ra. Kiểm tra bộ phận sinh dục của từng con mèo xem có hiện tượng lạ không (bị đỏ, bị kích thích, dương vật lệch vị trí, v.v.). Mút vào bộ phận sinh dục có thể làm sưng niệu đạo và khi đó mèo cần được phẫu thuật mở lại niệu đạo.

 • Vấn đề vệ sinh khi chăm sóc mèo con

  Mèo mẹ thường chải chuốt mèo con để kích thích sự bài tiết của chúng một cách thường xuyên. Nếu mèo nhà bạn không có mẹ ở bên, bạn chính là người nhận lấy trọng trách này. Mèo con mồ côi hoặc tách mẹ sớm sẽ không thể đi vệ sinh mà không có sự giúp đỡ của bạn, vì vậy đây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo con sơ sinh. 

  Trước và sau mỗi lần cho ăn, bạn hãy nhẹ nhàng chà xát vào bụng mèo cũng như bộ phận sinh dục và trực tràng của chúng bằng một miếng bông/gạc nhúng vào nước ấm hoặc khăn lau trẻ em không mùi. 

  Bạn nên chà cơ thể mèo đủ để chúng đi vệ sinh thôi vì chà quá nhiều sẽ làm cơ thể mèo bị kích ứng. Hãy loại bỏ hết bụi bẩn và chú ý không được để mèo con bị lạnh. Mèo con nên (và hầu như luôn luôn) đi tiểu luôn trong mỗi lần bị kích thích như vậy. Mèo nên đi đại tiện ít nhất một lần mỗi ngày.

 • Thông tin chung về vệ sinh ở mèo con

  • Mèo con cần được kích thích đi vệ sinh cho đến khi chúng được khoảng 3 tuần tuổi.
  • Mèo con cần được kích thích đi vệ sinh trước và sau mỗi lần cho ăn.
  • Mèo con nên đi tiểu mỗi lần được kích thích và đại tiện ít nhất một lần mỗi ngày.
  • Khi mèo con được 3 – 4 tuần tuổi, chúng đã có thể tự đi vệ sinh. Bạn nên đặt một khay vệ sinh vào nơi mèo sinh hoạt và lót cát vệ sinh để bắt đầu tập cho mèo đi vệ sinh trong khay cát.
  •  
  • Nguồn: Petshopsaigon.vn

Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin khuyến mại